ประวัติ ไค ฮาแวร์ตซ์ ศูนย์หน้าโคตรเพชฌฆาตจากเยอรมนี

ประวัต มาเตโอ โควาซิช

ประวัติ มาเตโอ โควาซิช

ประวัติ ไค ฮาแวร์ตซ์ หากเราจะพูดถึงกองหน้าอันดับต้น ๆ ของโลกในยุคนี้แฟนบอลทุกท่านอาจจะมีชื่อในใจอยู่หลายคน แต่วันนี้เราจะพาแฟนบอลทุกท่านไปรู้จักกับ ดาวยิงดาวรุ่งที่กำลังฟอร์มฮ็อตแบบสุด ๆ คนนั้นคือ ไต ฮาแวร์ตซ์ ศูนย์หน้าโคตรเพชฌฆาตจากเยอรมนี เขาคือหนึ่งในนักเตะที่ชาวเยอรมนีจับตามองมากที่สุดคนนึง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักประวัติของหนุ่นน้อยคนนี้กัน เชิญไปรับชมกันได้เลยครับ

ประวัต มาเตโอ โควาซิช

ประวัติข้อมูลส่วนตัวของ โควาซิช

ชื่อเต็ม : มาเตออ กอวาชิช โครเอเชีย: Mateo Kovacic

เกิด : 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1994

สถานที่เกิด : ลินซ์, ออสเตรีย

อายุ : 29 ปี

ส่วนสูง : 1.77 ม.

ตำแหน่ง : กองกลาง

ประวัติ ไค ฮาแวร์ตซ์ การเล่นในระดับสโมสรที่ผ่านมา

2010–2013 ดีนาโมซาเกร็บ

2013–2015 อินเตอร์มิลาน

2015–2019 เรอัลมาดริด

2018–2019 เชลซี (ยืมตัว)

2019– เชลซี

เส้นทางชีวิตการค้าแข้งของมาเตโอ โควาซิช

แม้จะถือสัญชาติโครเอเชียแต่ มาเตโอ โควาซิช  เกิดที่เมืองลินซ์ ประเทศออสเตรีย นั่นจึงทำให้ชีวิตการเป็นนักฟุตบอลของเขาเริ่มต้นจากการเป็นนักเตะเยาวชนของ แอลเอเอสเค ลินซ์ ทีมดังละแวกบ้านเกิด

ด้วยฟอร์มยอดเยี่ยมในรุ่นเยาวชนจึงทำให้เขาถูกแมวมองจากหลายสโมสรดังในยุโรปตามจีบ ไม่ว่าจะเป็น อาแจ็กซ์, อินเตอร์ มิลาน, ยูเวนตุส และบาเยิร์น มิวนิค แต่อย่างไรก็ตาม โควาซิช  วัย 13 ปี ณ ขณะนั้น ตัดสินใจเลือก ดินาโม ซาเกรบ ทีมอันดับ 1 ในโครเอเชีย และใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีไต่เต้าจากนักเตะอคาเดมี่ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในปี 2010 ด้วยวัย 16 ปี

ประวัต มาเตโอ โควาซิช

ซึ่งเพียงนัดแรกในนามทีมชุดใหญ่ โควาซิช  ก็ทำให้คนทั้งสนามต้องตะลึง หลังลงมาเป็นตัวสำรองในครึ่งหลัง และทำประตูให้กับทีมได้ทันทีตั้งแต่นัดเดบิวต์ด้วยวัย 16 ปี 198 วัน กลายเป็นผู้ทำประตูที่อายุน้อยที่สุดของลีกโครเอเชีย และจบฤดูกาลแรกด้วยการลงสนาม 7 นัด พร้อมกับแชมป์ลีกสูงสุดฤดูกาล 2010-11

 

ฤดูกาลถัดมา โควาซิช  ก็ได้รับความไว้วางใจให้ลงสนามมากขึ้น จนกลายเป็นตัวหลักของทีม และได้ลงเล่นยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ตั้งแต่อายุ 17 จนทำให้ในต้นปี 2013 อินเตอร์ มิลาน ที่หลงรักเด็กคนนี้มาตั้งแต่ยังไม่แจ้งเกิด คว้าตัวไปร่วมทีมด้วยค่าตัว 11 ล้านยูโร ซึ่งถือเป็นจำนวนที่เยอะมาก ๆ สำหรับดาวรุ่งที่ยังอายุไม่ถึง 20 ปี

 

และทันทีที่ย้ายมา โควาซิช ก็สามารถยึดตัวจริงของทีมได้อย่างรวดเร็ว และลงสนามไปทั้งหมด 13 นัด ในช่วงเลกสองของกัลโช เซเรีย อา ฤดูกาล 2012-13 จนได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมากถึงฟอร์มอันยอดเยี่ยมของเขา และถูกยกย่องว่าจะเป็นยอดกองกลางระดับโลกในอนาคต

หลังจากนั้น โควาซิช ก็พิสูจน์ตัวเองกับ อินเตอร์ มิลาน ได้เรื่อยมา และลงสนามไปเกือบ 100 นัด แม้จะมีอายุเพียง 21 ปี นั่นจึงทำให้ เรอัล มาดริด ต้องการตัวเขามาร่วมทีมเป็นอย่างมาก และได้ทุ่มเงินกว่า 38 ล้านยูโรในการพาตัว โควาซิช มาคุมแดนกลางที่สเปนในปี 2015

 

กับ เรอัล มาดริด ความจริง โควาซิช ก็พอมีโอกาลงสนามอยู่บ้าง โดยเฉพาะในยุคของ ราฟาเอล เบนิเตซ ที่เขาได้ลงเล่นอย่างต่อเนื่อง กระทั่งการเข้ามาของ ซีเนดีน ซีดาน บทบาทของ โควาซิช ก็ลดลง แม้จะมีโอกาสลงเล่นอยู่เรื่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วบทบาทของเขาเป็นเพียงตัวสำรองเท่านั้น

ประวัต มาเตโอ โควาซิช

และนอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว ต้องยอมรับว่า คาเซมิโร, โทนี่ โครส และรุ่นพี่ในทีมชาติอย่าง ลูก้า โมดริช อยู่ในช่วงพีคของอาชีพด้วยกันทั้งหมด และทุกคนก็เล่นเข้าขากันซะเหลือเกิน มันจึงทำให้ โควาซิช เริ่มไม่โอเคกับสถานการณ์นี้อีกต่อไป

 

ทำให้ฤดูกาล 2018-19 โควาซิช ตัดสินใจย้ายมาอยู่กับ เชลซี ในรูปแบบยืมตัว ซึ่งชีวิตในถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ นี่เอง ที่ให้ โควาซิช กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง เพราะว่าเขาทำผลงานได้อย่างสุดยอด ไม่ว่าจะเป็นออกบอลสั้น จ่ายบอลยาว หรือการเลี้ยงกินตัว โควาซิช ทำออกมาได้ดีไปหมดทุกอย่าง เรียกได้ว่าเขาได้แสดงคลาสฟุตบอลที่แท้จริงในสีเสื้อของ เชลซี และเพียงฤดูกาลแรกเขาคว้าแชมป์ยูโรป้า ลีก กับทีมได้ทันที

นั่นจึงทำให้ฤดูกาลถัดมา เชลซี ไม่รอช้ารีบซื้อขาดจาก เรอัล มาดริด ทันที และ โควาซิช ก็ตอบแทนความไว้วางใจจนสามารถคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสร ประจำฤดูกาล 2019-20 ต่อด้วยเป็นฟันเฟืองสำคัญในการพาทีมเป็นแชมป์ยุโรปในฤดูกาลถัดมาได้อย่างยิ่งใหญ่

 

แม้ว่าปัจจุบันนี้ฟอร์มเก่งในอดีตจะค่อย ๆ หายไป แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า มาเตโอ โควาซิช คือกองกลางเพียงไม่กี่คนของทีมที่แฟนบอลยังคงไว้ใจ

มาเตโอ โควาซิช กับการรับใช้ทีมชาติโครเอเชีย

ประวัต มาเตโอ โควาซิช

โควาซิช ติดทีมชาติโครเอเชียไปแล้ว 95 นัด พร้อมเป็นส่วนสำคัญพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกปี 2018 และจบอันดับ 3 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 2022 ที่กาตาร์

ผลงานส่วนตัวของ มาเตโอ โควาซิช

สโมสรอาชีพ

  • ดินาโม ซาเกร็บ (2010-2013) : ลงเล่น 63 นัด ยิงได้ 7 ประตู 11 แอสซิสต์
  • อินเตอร์ มิลาน (2013-2015) : ลงเล่น 97 นัด ยิงได้ 8 ประตู 11 แอสซิสต์
  • เรอัล มาดริด (2015-2018) : ลงเล่น 109 นัด ยิงได้ 3 ประตู 8 แอสซิสต์
  • เชลซี  (2018-2023) : ลงเล่น 221 นัด ยิงได้ 6 ประตู 15 แอสซิสต์
  • ทีมชาติโครเอเชีย (2013-ปัจจุบัน) : ลงเล่น 95 นัด ยิงได้ 5 ประตู 8  แอสซิสต์

สโมสรเยาวชน

  • 2000–2007 ลัสค์ลินทซ์
  • 2007–2010 ดีนาโมซาเกร็บ

ติดตามผลบอลได้ที่ :: ผลบอลสด

ติดตามประวัตินักฟุตบอล :: ประวัตินักฟุตบอล ฟาบิโอ วิเอร่า