พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนแปลงกฏ หน้าปก

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ มีการเปิดกฎการแข่งขันใหม่ โดย เปลี่ยนแปลงกฏ การจับล้ำหน้าและขั้นตอนให้ลูกจุดโทษ

โดยพูดถึงเรื่องดังกล่าง กฎล้ำหน้า และ กฎการทำฟาวล์ในกรอบเขตโทษ ของโลกฟุตบอลนั้น ทาง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เองก็นับ 1 ในลีกฟุตบอลชั้นนำระดับโลก ที่เต็มไปด้วยปัญหาจากกฎที่ไม่เป็นกฎและแก้ไม่ตก จนนำไปสู่การทำลายเกมการแข่งขันที่ไหลลื่นและสวยงามอย่างที่ควรจะเป็น หรือที่พูดติดกันว่าทำให้สเน่ห์ของฟุตบอลหายไป จนล่าสุดได้มีการ เปลี่ยนแปลงกฏ กสนแข่งขันใหม่อีกรอบสำหรับใช้ในฤดูกาลใหม่นี้

กฏการแข่งขันที่ถูกเปลี่ยนแปลงใหม่

ในขณะที่ลีกฟุตบอลชั้นนำอื่นๆ ของยุโรปมากมายไม่ว่าจะเป็น ลา ลีกา สเปน , เซเรีย อา อิตาลี , ลีกเอิง ฝรั่งเศษ หรือบุนเดสลีกา เยอร์มัน ล้วนมีกฎการฟาวล์ในกรอบเขตโทษและขั้นตอนจับล้ำหน้าที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ใช้เวลาตรวจสอบน้อย ต่างจากพรีเมียร์ลีกที่มีขั้นตอนซับซ้อนและไม่เป็นธรรมชาติทุกอย่างดูวุ่นวายไปหมด ทำให้ในที่สุดทางลีกเองต้องมีการพิจารณาและเปลี่ยนแปลงกฏกันอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่

โดยก่อนฤดูกาลใหม่ของพรีเมียร์ลีก แังกฤษ จะเริ่มต้นขึ้น ทางคณะกรรมการผู้ตัดสินพรีเมียร์ลีกนำโดยประธาน ไมค์ ไรลี่ย์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกฎกติกาใหม่ที่จะบังคับใช้ในฤดูกาลหน้าที่กำลังจะเริ่มต้นนี้ เพื่อทำให้เกมการแข่งขันยุติธรรมและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกฎใหม่ที่ว่าประกอบไปด้วย

  • เส้นจับล้ำหน้าที่หนาขึ้น

เส้นจับล้ำหน้าที่หนาขึ้น – หลังประสบความสำเร็จใน ยูโร ทำให้กฎนี้ถูกนำมาใช้ในพรีเมียร์ลีก เพื่อป้องกันการล้ำหน้าเพียงแค่ฝ่ามือหรือปลายนิ้วเท้า โดยจะใช้เส้นขนาด 5 เซนติเมตรแทนของเก่าที่มีความหนาแค่ 1 มิลลิเมตร

  • ไม่ขึ้นภาพเช็ค VAR ในถ่ายทอดสด

ม่ขึ้นภาพเช็ค VAR ในถ่ายทอดสด – ต่อจากนี้ไปหากมีการใช้ VAR ในสนาม จะไม่ถูกนำขึ้นมาถ่ายทอดสด หรือเผยแพร่แค่ในจังหวะจำเป็นเท่านั้น เพื่อป้องกันการแสดงข้อผิดพลาดของการตัดสิน

  • แฮนด์บอลแบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่นับว่าฟาวล์

แฮนด์บอลแบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่นับว่าฟาวล์ – หลายครั้งที่ผู้เล่นฝ่ายรับถูกบอลกระทบกับท่อนแขนจนนำไปสู่การฟาวล์ และให้ลูกจุดโทษ แต่จากกฎใหม่นี้หากผู้เล่นเกมรับถูกลูกบอลที่ยิงโดยฝั่งตรงข้ามสัมผัสกับท่อนแขน รวมไปถึงการทำตัวให้ใหญ่ขึ้นก็จะไม่ถูกนับว่าแฮนด์บอล เว้นแต่ตั้งใจใช้มือปัดลูกจริง ๆ ซึ่งกฎนี้จะนำไปใช้กับผู้เล่นฝ่ายรุกได้เช่นกัน

  • ยกเลิกจุดโทษได้ แม้ให้ไปแล้ว
ยกเลิกจุดโทษได้ แม้ให้ไปแล้ว – ไมค์ ไรลี่ย์ เผยว่ากฎการให้จุดโทษใหม่ผู้ติดสินต้องพิจารณาว่า จากจังหวะดังกล่าวมีผลส่วนได้ส่วนเสียในการทำประตูหรือไม่ ทั้งนี้สามารถยกเลิกจุดโทษได้ถ้าหากการทำฟาวล์ไม่ชัดเจน
  • ผู้กำกับเส้นสามารถยกธงได้ทันที
ผู้กำกับเส้นสามารถยกธงได้ทันที – จากฤดูกาลที่แล้วผู้ช่วยผู้ตัดสินจะยกธงหลังจากสิ้นสุดจังหวะการเล่นหรือบอลตาย แต่ฤดูกาลใหม่นี้การยกธงทันทีแบบดั้งเดิมจะกลับมาอีกครั้ง
โดยทั้งหมดนี้เราต้องคอยติดตามกระแสและผลตอบรับจากผู้ชมทั่วโลกกันอีกทีว่ามันจะช่วยให้การแข่งขันดำเนินไปอย่างราบลื่นได้จริงหรือไม่ นอกจากนี้บางกฏที่เปลี่ยนแปลงไปอาจสร้างความคลางแคลงใจให้ผู้ชมมากกว่าด้วยแต่ก็ถ้ายกตัวอย่างจาก ยูโร หนล่าสุดที่ไม่มีการแสดง VAR ให้ชมระหว่างถ่ายทอดแต่จะขึ้นเป็นผลการตัดสินที่มุมจอมาแทนก็อาจจะช่วยให้เกมดำเนินการต่อไปได้โดยไม่เสียเวลาจริงๆ
 
เนื้อหาข่าวต้นเรื่อง : Main Stand
ที่มา : www.thesun.co.uk

ติดตามผลบอลสดได้ที่ : ผลบอลสด ผลบอลสด THscore

ติดตามผลบอลล่าสุดได้ที่ : ผลบอลล่าสุด ผลบอลย้อนหลัง

ติดตามโปรแกรมบอลพรุ่งนี้ได้ที่ : โปรแกรมบอลพรุ่งนี้

ติดตามข้อมูลการวิเคาะห์บอลได้ที่ : วิเคราะห์บอล UFAPB