รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเว้นนักเตะ พรีเมียร์ลีก หน้าปก

รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเว้น ให้กับเหล่า นักเตะพรีเมียร์ลีก กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหลังรับใช้ทีมชาติ ไม่ต้องกักตัว 10 วัน ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสเรียบร้อยแล้ว !! รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเว้นนักเตะ พรีเมียร์ลีก

นี่อาจเป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาต่างๆ ที่เกิดก่อนหน้า อย่างกรณีของศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่เป็นการพบกันของทีมชาติ บราซิล และ อาร์เจนติน่า และจบลงทันทีที่เกมได้เริ่มขึ้น เมื่อเกิดการชุลมุนที่ข้างสนาม มีจนท.ทางการสาธารณสุขของบราซิลลงมายังสนามส่งผลให้เกมการแข่งขันต้องยุติลง จนทำให้ รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเว้น นักเตะพรีเมียร์ลีก เพื่อแก้ไขปัญหาล่าสุด

ซึ่งจากเหตุการณ์นั้นในข่าวที่เราได้ทราบกันก็คือ มีนักเตะตัวจริงในฝั่งของทีมชาติ อาร์เจนติน่า ถึง 4 ราย ที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันแต่ไม่ได้กักตัวตามระยะเวลาที่กำหนดของทางบราซิล ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายขึ้นและจบลงด้วยการที่พวกเขาโดนลงโทษจากทางต้นสังกัดในพรีเมียร์ลีก และมากไปกว่านั้นทางบราซิลเองก็ขอให้ทางพรีเมียร์ลีกอังกฤษดำเนินการกับนักเตะที่ไม่มาลงสนามช่วยเหลือทีมชาติอีกด้วย ซึ่งเมื่อประกาศรายชื่อออกมา ก็เต็มไปด้วยยอดขุนพลจากหลายทีมใหญ่ ตัวอย่างเช่น เอเดอร์สัน จากสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตตี้ , อลิซอน เบคเกอร์ จากสโมสรลิเวอร์พูล หรือ ติเอโก้ ซิลวา จากสโมสรเชลซี เป็นต้น 

รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเว้น นักเตะพรีเมียร์ลีก ประกอบเรื่อง

ด้วยเหตุผลหลายอย่างบวกกันมาตรการต่างๆ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติเมื่อการแข่งขันช่วงเบรกทีมชาติมาถึงทำให้นักเตะหลายคนจากหลายสโมสรที่เดินทางไปเข้าร่วมศึกรับใช้ชาตินั้น ต้องเจอกับปัญหาไม่ได้ลงเล่นถึง 2 สัปดาห์ หรือนับเป็นจำนวนนัดแบบง่ายๆ เลยถึง 2 นัด ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสโมสรแน่ๆ ในเรื่องของอันดับตารางคะแนนในลีกก็เช่นกัน หลายทีมใหญ่จึงเลือกจะไม่ส่งนักเตะตัวหลักของตนกลับไปร่วมแคมป์ทีมชาติที่อยู่ในกลุ่มประเทศสีแดง

อย่างไรก็ดีจากปัญหาเหล่านี้ทำให้ทางการรัฐบาลอังกฤษได้เร่งปรึกษษและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้นักเตะสามารถกลับไปรับใช้ชาติบ้านเกิดได้และกลับมาลงสนามได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง จนกระทั่งล่าสุด รัฐบาลอังกฤษ ก็ได้ออกประกาศยกเว้นสำหรับนักเตะพรีเมียร์ลีกที่กลับจากประเทศกลุ่มสีแดง ไม่จำเป็นต้องกักตัว 10 วัน ตามมาตรการป้องกับการแพร่ระบาดถ้าหากพวกเขาได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเรียบร้อย 

ฟีฟ่าเตรียมสอบสวนเหตุระหว่าง บราซิล และ อาร์เจนติน่า ยกเลิก

ซึ่งหากมองย้อนกลับไปช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เกิดปัญหานักฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก ต้องเผชิญกับปัญหาการกักตัว 10 วัน หากเดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศสีแดง อย่างเช่น บราซิล, อาร์เจนตินา, เปรู, อิยิปต์ ส่งผลให้นักเตะไม่สามารถเดินทางไปรับใช้ชาติ จนทำให้เกิดประเด็นที่สมาพันธ์ฟุตบอลของบางชาติ ยื่นเรื่องต่อฟีฟ่า ให้แบนผู้เล่นจากพรีเมียร์ลีกไม่ให้ลงเล่นกับต้นสังกัด ก่อนจะมีการเจรจาและไม่มีบทลงโทษเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนตุลาคม ระหว่างวันที่ 4-12 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ปัญหาดังกล่าวน่าจะลดน้อยลง หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษ ได้ประกาศมาตรการกักตัว 10 วันให้กับนักเตะในพรีเมียร์ลีก ที่ต้องเดินทาไปรับใช้ชาติทีมชาติในกลุ่มประเทศสีแดง แต่อย่างไรก็ตาม นักเตะกลุ่มนี้จะต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น จึงจะไม่ต้องกักตัว

นอกจากนี้ ยังมีกฎเพิ่มเติมก็คือ นักเตะจะต้องอยู่ในพื้นที่ของสโมสรเป็นเวลา 10 วัน แต่จะได้รับอนุญาตให้ออกมาซ้อม หรือ ลงแข่งขันได้วันละ 1 ครั้ง

รัฐบาลอังกฤษได้ออกประกาศยกเว้น นักเตะพรีเมียร์ลีก คล็อปป์

โดยล่าสุดทาง เยอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมของสโมสร ลิเวอร์พูล ได้ออกมากล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ว่า สิ่งที่รัฐบาลอังกฤษได้กระทำลงไปนั้น ดูเหมือนจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่แท้จริงและถูกต้องซะทีเดียวซึ่ง คล็อปป์กล่าวว่า

“เวลา 10 วัน คุณได้รับอนุญาตให้เล่นเกม, ออกไปทำงาน แต่กลับไม่อนุญาตให้นักเตะกลับบ้านได้อิสระ แต่ก็ไม่กักตัวเขาในสถานกักกัน ส่วนอาหารก็ยังต้องถูกเสิร์ฟถึงหน้าห้อง นั่นเท่ากับว่า นักเตะจะเสียเวลาชีวิตไป 22 วันเลยนะ เพราะเขาต้องไปรับใช้ชาติ 10-12 วัน และกลับมากักตัวกับทีมอีก 10 วัน นี่ไม่น่าใช่วิธีแก้ปัญหาที่แท้จริง”

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีประเด็นถกเทียงกันเกี่ยวกับที่นักเตะส่วนหนึ่งในพรีเมียร์ลีก ยังเลือกที่จะปฏิเสธการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 แม้จะไม่มีการระบุว่าเป็นใครบ้าง แต่ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน ที่นักเตะที่มีแผนจะเดินทางไปยังประเทศกลุ่มสีแดง จะยังเจอปัญหานี้ เพราะพวกเขายังคงไม่ได้รับวัคซีนครบโดส

ติดตามผลบอลสดได้ที่ : ผลบอลสด ผลบอลสด THscore

ติดตามผลบอลล่าสุดได้ที่ : ผลบอลล่าสุด ผลบอลย้อนหลัง

ติดตามโปรแกรมบอลพรุ่งนี้ได้ที่ : โปรแกรมบอลพรุ่งนี้

ติดตามข้อมูลการวิเคาะห์บอลได้ที่ : วิเคราะห์บอล UFAPB