เอดูอาร์ เมนดี้ บัลลงดอร์ หน้าปกเรื่อง

ซาดิโอ มาเน่ , คาดิลู คูลิบาลี่ ให้สัมภาษณ์กับสื่อของฝรั่งเศสว่าแอบไม่พอใจที่ เอดูอาร์ เมนดี้ ไม่มีรายชื่อในลิสผู้เข้าชิบรางวัล บัลลงดอร์ 30 คนสุดท้าย

เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ มีรายงานจาก France Footbal สื่อชื่อดังจากนิตยสารฝรั่งเศส และ ฝ่ายจัดงานการประกาศรางวัล บัลลงดอร์  ที่ได้เผยประกาศรายชื่อแข้งที่เป็นผู้เข้าชิงรางวัลบังลงดอร์จำนวนรวมทั้งหมด 30 รายชื่อ และในท้ายที่สุดก็ได้มีประเด็นดราม่าเกิดขึ้น เพราะไม่มีชื่อของ เอดูอาร์ เมนดี้ ผู้รักษาประตูจอมหนึบจากทัพสิงโตน้ำเงินคราม เชลซี อยู่ในลิส 30 ผู้เข้าชิง บัลลงดอร์ นั้น 

เอดูอาร์ เมนดี้ บัลลงดอร์ รางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม

โดยจากข่าวมีการให้รายละเอียดว่า นายด่านจากทัพสิงห์บลูรายนี้ควรค่าแก่การถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้มากแต่ทำไมกลับไม่มีชื่อของเขาติดอยู่ในนั้นเลยด้วยซ้ำจากผลงานการลงสนามที่ผ่านมา โดยจากฤดูกาลล่าสุดเขาได้มีรางวัลติดตัวมากมาย แม้จะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ นับตั้งแต่ที่เขาเริ่มย้ายเข้ามาสู่รั้วของถิ่น สแตมฟอร์ดบริดจ์ ซึ่งมีการลงรายละเอียดไว้ว่า เมนดี้

  • เก็บคลีนชีทต่อซีซั่นมากที่สุด (ร่วม)​ ของ แชมป์​เปี้ยนลีก
  • คว้าแชมป์ ​ยูฟ่า​แชมเปี้ยนส์​ลีก
  • ผู้รักษา​ประตู​ยอดเยี่ยม​ของ ยูฟ่าแชมป​์เปี้ยนลีก
  • และสถิติที่น่าตกใจในเวที พรีเมียร์ลีก อีกมากมาย

แต่ประเด็นดราม่าก็กลับเกิดขึ้นเมื่อมีเสียงของบางฝ่ายได้พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่ามันไม่เข้าท่าที่ไม่มีชื่อของ เอดูอาร์ เมนดี้ เข้าชิงบัลลงดอร์​ โดยจากรายชื่อทั้งหมดนี้มีผู้รักษาประตู​เพียงคนเดียวที่ติดอันดับจากทั้งหมด 30​ คน นั่นก็คือ​ จันลุยจิ ดอนนารูม่า​ แต่ก็จากผลงานทั้งซีซันของ ดอนนารูม่า ก็ไม่ได้ทำให้ฝ่ายไหนคาใจเกี่ยวกับการที่เขามีชื่อติดอยู่แล้วเพียงแค่หลายคนคิดว่า เมนดี้ น่าจะติดด้วย

โดยได้มีบทสัมภาษณ์จากนักเตะที่เป็นเพื่อนรวมอาชีพและอยู่ใกล้ชิดกับ เมนดี้ เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ด้วย ซึ่งมีทั้ง คาดิลู คูลิบาลี่ และ ซาดิโอ มาเน่ และจากบทสัมพาษณ์ของ คูลิบาลี่ ก็แสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขาอยากให้เพื่อนร่วมชาติคนนี้ได้ติดเข้าไปชิงด้วยจริงๆ แม้จะรู้ว่าเขามิอาจได้มันมาครอบครองได้ คูลิบาลี่​ กองหลังของนาโปลี , เพื่อนร่วมทีมชาติของเมนดี้ : “มันน่าเสียดายที่เอดูไม่มีชื่อเข้าชิงรางวัล เขาคือผู้รักษาประตูแอฟริกันคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ รายการแชมเปี้ยนส์ลีกได้​ เราคงต้องทำงานหนักเป็นเท่าตัวและก้าวต่อไปข้างหน้า เพื่อให้ได้รับการตัดสินที่คู่ควร(กล่าวถึงการตัดสินรับรางวัล)​ เอดูเป็นคนคิดบวกอยู่เสมอ​ เขาจะพยายามทำงานหนักต่อไป​ เพื่อให้ได้เป็น 1 ในนั้น​ สำหรับผมคิดว่าเขาควรมีชื่อติด ​30 คนสุดท้าย”

นอกจากนี้ก็ได้มีทางฝั่งของ ซาดิโอ มาเน่ ดาวยิงจากทัพลิเวอร์พูล ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยเช่นกัน

ซาดิโอ มาเน่ กองหน้าจากสโมสรลิเวอร์พูล : “เป็นสิ่งที่ผมทำใจยอมรับไม่ได้ เอดูอาร์ เมนดี้ ไม่มีชื่อติดในการชิงรางวัลบัลลงดอร์ 30 คนสุดท้าย ในปีนี้ ผมไม่เข้าใจ นี่คือสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วย” ซึ่งเป็นสิ่งที่ มาเน่ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจบเกมกับทีมชาติ

นอกจากนี้ยังได้มีการสัมภาษณ์กับเจ้าตัวอีกด้วย โดยทาง เอดูอาร์ เมนดี้​ ก็ได้ให้สัมภาษ​ณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า​

“การที่ผมได้เป็นตัวแทนประเทศ มีชื่อเข้าชิงรางวัลยาชิน โทรฟี่ สำหรับผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในโลก ก็ภาคภูมิใจอย่างมากแล้ว”

ซึ่งต้องบอกว่าสุดท้ายเรื่องนี้ก็เรื่องที่ต้องตัดสินโดยการโหวตของทั้ง นักข่าว และ โค้ชทีมชาติ แต่ละคน ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ควรได้รับความเคารพด้วยเช่นกัน

ติดตามผลบอลสดได้ที่ : ผลบอลสด ผลบอลสด THscore

ติดตามผลบอลล่าสุดได้ที่ : ผลบอลล่าสุด ผลบอลย้อนหลัง

ติดตามโปรแกรมบอลพรุ่งนี้ได้ที่ : โปรแกรมบอลพรุ่งนี้

ติดตามข้อมูลการวิเคาะห์บอลได้ที่ : วิเคราะห์บอล UFAPB