LGBT ฟุตบอลโลก 2022 หน้าปก

นักกีฬาฟุตบอลหลายคนยอมรับ กลัวว่าการที่ตัวเองเปิดเผยและยอมรับว่าเป็น LGBT จะส่งผลต่อการเข้าร่วมศึก ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ เนื่องจากที่นั่นมีบทลงโทษเกี่ยวกับเรื่องนี้

แม้ว่าปัจจุบันโลกของเราจะเปิดกว้างมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้มีกีฬานักฟุตบอลและนักกีฬาประเภทอื่นๆ นั้นต่างออกมาเปิดเผยรสนิยมทางเพศของตนเองมากขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ก็รวมถึงวงการฟุตบอลเองด้วยเช่นกัน ที่ยังไม่เคยมีการเปิดเผยในลักษณะเช่นนี้มาก่อน แต่ถึงอย่างนั้นปัจจุบันก็ได้เคยมีนักฟุตบอลของทีม อดิเลด ยูไนเต็ด ทีมจากลีกประเทศออสเตรเลียอย่าง “จอช คาร์วัลโญ่” ที่ออกมายอมรับว่าตัวของเขานั้นเป็นเกย์ ทำให้กลายเป็นนักฟุตบอลคนเเรกและคนเดียวในลีกสูงสุดของทุกประเทศที่ออกมายอมรับในเรื่องนี้ ที่ยังลงเล่นอยู่ จึงทำให้นักก๊ฬาเป็นกังวลว่าจะส่งผลหากตนเองติดทีมชาติไปลงเล่นศึก ฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังจะถึงนี้ เพราะตัวเองเป็น LGBT

โดยนักเตะวัย 21 ปี ผู้นี้ได้รับกระแสตอบรับและสนับสนุนอย่างมากมาย หลังจากที่เขาประกาศตัวว่าเป็น LGBT แม้เขาจะมีความกังวลในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เขาก็ผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีบางประเด็นที่เขายังรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ก็คือ ถ้าเกิดว่าเขาได้รับการคัดเลือกให้ติดทีมชาติออสเตรเลีย ไปลงแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศกาตาร์ เขาจะได้รับการดูแลที่เท่าเทียมกันกับนักนักกีฬาคนอื่นๆ หรือไม่ เพราะด้วยตัวเขาเองก็อยู่ในข่ายที่มีโอกาสที่อาจจะติดทีมชาติออสเตรเลียชุดใหญ่ หลังเคยผ่านประสบการณ์กับทีมชาติออสเตรเลีย ชุดยู-20 มาก่อนหน้านี้แล้ว

“ผมเคยอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศกาตาร์ พวกเขามีโทษประหารสำหรับ LGBT นั่นคือสิ่งที่ผมกลัวมากและไม่อยากจะไปที่กาตาร์ นั่นคือสิ่งที่ผมเสียใจมากที่สุดเพราะฟุตบอลโลกจัดที่กาตาร์ แต่หนึ่งในความสำเร็จของนักฟุตบอลก็คือการได้ไปเล่นให้ประเทศบ้านเกิดในฟุตบอลโลก แต่ประเทศนี้ไม่สนับสนุนคนที่เป็น LGBT และผมคงต้องประเมินสถานการณ์ใหม่เพื่อตัวเอง”

ปัจจุบัน LGBT เป็นเรื่องที่ยังคงต้องห้ามในกฎหมายของกาตาร์ โดยเคยมีการจัดอันดับให้กาตาร์เป็นประเทศที่อันตรายเป็นอันดับสองสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ เนื่องจากกฏหลักของศาสนาที่เคร่งครัด และ บทลงโทษสูงสุดที่อาจถึงขั้นประหารชีวิตเลย

อย่างไรก็ตามรัฐบาลกาตาร์ประกาศหวังจะใช้ฟุตบอลโลก 2022 ในการปรับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในหลายๆ ด้าน รวมไปถึงการสนับนโยบายเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังด้วย

ที่มา : https://www.theguardian.com/

ติดตามผลบอลสดได้ที่ : ผลบอลสด ผลบอลสด THscore

ติดตามผลบอลล่าสุดได้ที่ : ผลบอลล่าสุด ผลบอลย้อนหลัง

ติดตามโปรแกรมบอลพรุ่งนี้ได้ที่ : โปรแกรมบอลพรุ่งนี้

ติดตามข้อมูลการวิเคาะห์บอลได้ที่ : วิเคราะห์บอล UFAPB